วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ระบบสารสนเทศสมัยใหม่เทคโนโลยีของกุญแจรถยนต์แบบใหม่ล่าสุด


อุปกรณ์เกี่ยวกับยานยนต์ตัวล่าสุดคือกุญแจรถยนต์ที่ป้องกันไม่ให้มีการใช้โทรศัพท์หรือการกดพิมพ์ส่งข้อความ (sms) ทางโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

สิ่งประดิษฐ์ทางเทคโนโลยีที่ถือเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากตัวนี้ และเป็นผลงานการพัฒนาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูท่าห์ (University of Utah) ซึ่งกุญแจรถแบบใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า Key2SafeDriving ซึ่งแปลได้ว่าเป็นกุญแจที่ให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถขณะขับรถ โดยทางนักวิจัยมีจุดประสงค์ในการคิดค้นและพัฒนากุญแจลักษณะนี้ขึ้นมาก็เพื่อต้องการลดปริมาณจำนวนคนที่เสียชีวิตบนท้องถนนที่มีสาเหตุจากการใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถเป็นจำนวนไม่น้อย

เนื่องจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรือการพยายามพิมพ์ข้อความส่งทางโทรศัพท์มือถือนั้นทำให้คนขับไม่มีสมาธิในการขับรถ ทำให้ขาดความรอบคอบ ดังนั้นกุญแจ Key2SafeDriving จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้การขับขี่ยวดยานมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยกุญแจ Key2SafeDriving จะทำงานโดยการจากการเชื่อมต่อสัญญาณของเทคโนโลยีบลูทูธของกุญแจรถที่มีอุปกรณ์เล็กๆที่สามารถรับส่งสัญญาณกับโทรศัพท์มือถือได้

โดยผู้ใช้จะต้องมีการติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณที่กุญแจและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของระบบนี้ในโทรศัพท์มือถือ  อุปกรณ์ตัวรับส่งสัญญาณที่ติดอยู่ในกุญแจจะสามารถเชื่อมต่อสัญญาณกับโทรศัพท์มือถือของคนขับผ่านทางเทคโนโลยีบลูทูธ หรือทางคลื่นความถี่วิทยุ (RFID) และเมื่อใดก็ตามที่จะมีการติดเครื่องยนต์โดยการใช้กุญแจ คนขับรถยนต์จะต้องมีการกดปุ่มปุ่มหนึ่งที่กุญแจ เพื่อทำการส่งสัญญาณไปยังโทรศัพท์มือถือของคนขับเพื่อเริ่มการทำงานของระบบ และเมื่อเครื่องยนต์ติด โทรศัพท์มือถือจะเปลี่ยนระบบการทำงานไปอยู่ในแบบกำลังขับรถ หรือ Driving Mode และจะมีสัญญาณสีแดงพร้อมกับตัวหนังสือเขียนว่า STOP หรือหยุดแสดงขึ้นมาตรงกลางหน้าจอ

และถ้ามีสายโทรเข้าหรือมีข้อความส่งเข้าที่เครื่องขณะขับรถ โทรศัพท์มือถือก็จะตอบกลับไปโดยอัตโนมัติโดยส่งข้อความกลับไปว่า ฉันกำลังขับรถอยู่ และจะโทรกลับหาคุณเมื่อฉันขับรถไปถึงที่หมายโดยปลอดภัย

ซึ่งราคาของกุญแจ Key2SafeDriving ก็มีราคาที่ไม่สูงนักและไม่น่าเกิน 50 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ 1,500 บาท และมีแผนที่จะวางจำหน่ายในท้องตลาดภายใน 6 เดือนข้างหน้า


แหล่งที่มา


จัดทำโดย
นาย ธนัช


 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น